Tin tức

Về xứ Hoa vàng Cỏ xanh Phú Yên thưởng thức 101 món ăn từ cá ngừ đại dương đạt Kỷ lục Việt Nam

Ngày cập nhật: 11/08/2022


 Trong không khí tưng bừng của chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên toàn quốc, hòa cùng nhịp sống “Phú Yên - điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, từ ngày 28/7 đến 31/7/2022 tỉnh Phú Yên tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề: “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển” tại Tháp Nghinh Phong và các địa phương trên toàn tỉnh. Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 101 món ăn từ Cá Ngừ đại dương Phú Yên xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Sự kiện nhằm giới thiệuvà tôn vinh nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân trên địa bàn tỉnh cũng như góp phần quảng bá sự đa dạng và phong phú của các món ăn đặc sản của tỉnh Phú Yên nói chung và từ nguyên liệu cá ngừ đại dương nói riêng.

VỀ VỚI "XỨ NẪU" PHÚ YÊN - THỦ PHỦ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

Phú Yên nằm giữa trung tâm của con đường biển đẹp nhất Việt Nam, là vùng đất được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với lợi thế biển đảo, cùng hệ thống đầm, vịnh rất đa dạng, với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đẹp.

Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được xem là cái nôi của nghề câu cá ngừ đại dương ở Việt Nam. Từ những đoạn vàng câu của các tàu nước ngoài bỏ sót lại trên biển, ngư dân làm nghề lưới chuồn ở làng biển Phú Câu, phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tìm hiểu, điều chỉnh, phát triển thành kỹ thuật đánh bắt cá ngừ rất hiệu quả. Từ năm 1995, nghề câu cá ngừ đại dương bắt đầu phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, kích thích ngư dân vươn khơi bám biển. Nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư mua tàu công suất lớn phục vụ cho việc đánh bắt. Từ đó, hình thành nên cảng lớn, thủ phủ cá ngừ đại dương Phú Yên chuyên cung cấp cho các chuỗi tập đoàn, nhà hàng nổi tiếng trong nước. Đồng thời, hình thành nên các công ty, các nhà máy phi lê cá ngừ đại dương Phú Yên xuất khẩu đi Châu Âu, Châu Á, khu vực ASEAN...

Cá Ngừ đại dương Phú Yên đã trở thành đặc sản hấp dẫn và thú vị chinh phục thực khách trong và ngoài nước.

KỶ LỤC 101 MÓN ĂN TỪ CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

SỰ KIỆN QUẢNG BÁ ĐẶC SẢN NỨC TIẾNG CỦA "XỨ HOA VÀNG CỎ XANH" PHÚ YÊN

Với những lợi thế riêng có và đặc trưng về nghề câu Cá ngừ đại dương cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh Phú Yên đã kết hợp các đơn vị liên quan thiết lập hồ sơ gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) với mục tiêu xác lập Kỷ lục Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam.

Chia sẻ về sự kiện, bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Quyền Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tỉnh Phú Yên, cho biết: Sự kiện cũng là dịp để góp phầnđộng viên ngư dân Phú Yên tiếp tục vươn khơi bám biển. Đồng thời, bổ sung vào thực đơn ẩm thực của tỉnh nhà, tạo sân chơi giao lưu kết nối ẩm thực với các địa phương trong cả nước, đưa sản phẩm cá ngừ đại dương đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước và tạo ra một diễn đàn chia sẻ các công thức chế biến từ cá ngừ đại dường cùng các nhãn hàng gia vị nổi tiếng trong nước”.

Theo đó, 101 món ăn từ Cá ngừ đại dương tham gia xác lập Kỷ lục được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia - nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại lễ hội.

Các món ăn từ cá ngừ đại dương được thực hiện theo các nhóm:

  • Món ăn “xứ Nẫu” như Mắt cá ngừ nấu mẳn, Súp cá ngừ nấu sâm Phú Yên, Thăn cá ngừ hấp lá é, Bún cá ngừ; Cá ngừ cuốn cải xanh…
  •   Món ăn ba miền như Cá ngừ kho tiêu đen tương bần, Cá ngừ trộn thính, Bao tử cá ngừ phá lấu, Mép cá ngừ nướng riềng mẻ, Cá ngừ viên sốt tuyết hoa…
  • Món ăn kiểu Á như Cá ngừ áp chảo cuộn rong biển, Lườn cá ngừ sốt trứng muối kiểu Á, Mắt cá ngừ tiềm thuốc Bắc, Tim cá ngừ xảo dừa non kiểu Indo…
  • Món ăn kiểu Âu như Pizza file cá và trứng cá ngừ, Cá ngừ bỏ lò kiểu Nga, Cá ngừ sốt bơ chanh kiểu Pháp, Giò cá ngừ kiểu Ba Lan… 

Sự kết hợp các nguyên liệu, chế biến cho thấy sự phong phú của hệ thống món ăn từ cá ngừ Phú Yên nói riêng và món ăn Việt Nam nói chung cũng sáng tạo của người đầu bếp để tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn, tốt cho người dùng.

Sau quá trình trực tiếp giám sát, kiểm tra tại chương trình, với tổng số lượng 101 món ăn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác nhận đây là Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam. 101 món ăn độc đáo được chế biến theo 27 cách chế biến khác nhau như áp chảo, xông khói, xào, hấp, tiềm... với sự kết hợp của trên 30 nguyên liệu mới lạ như than tre, mít non, rong biển, lá é...

 

Chia sẻ về việc xác lập Kỷ lục này, Tiến sĩ Thang Văn Phúc - Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết: Kỷ lục được xác lập với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa nhất là trong lĩnh vực ẩm thực với sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu và cách thức chế biến của ẩm thực Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung đến du khách trong và ngoài nước. Với vai trò là là đơn vị duy nhất công bố, xác lập các Kỷ lục tại Việt Nam, được bảo trợ về mặt pháp lý toàn cầu bởi Viện Kỷ lục thế giới và là đối tác chiến lược của các Tổ chức Kỷ lục trên toàn cầu, VietKings rất hi vọng có thể đồng hành cùng các địa phương để quảng bá và lan tỏa những giá trị đặc biệt của Việt Nam trong và ngoài nước.

Trước đó, vào năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng đã công bố Cá ngừ Đại dương Phú Yên vào Top 100 món ăn - đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

 

Copyright © 2019 cangudaiduongphuyen.com - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web OSG.VN