Tin tức

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỪ MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG

Ngày cập nhật: 12/08/2022


Mắt cá ngừ đại dương – Top 10 đặc sản nổi tiếng được Hội kỷ lục gia bình chọn năm 2014 là món ăn hấp dẫn và dễ gây nghiện nhất là đối với hội nghiện xê dịch khi tìm đến Phú Yên. Hãy cùng Đặc sản Phú Yên tìm hiểu về những giá trị từ mắt cá ngừ đại dương hay còn gọi là món quà của biển cả đã mang lại những lợi ích gì cho chúng ta nhé.

Mắt cá ngừ đại dương có thể nhìn rất xa nên còn được gọi là “đèn pha đại dương” chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, tốt cho mắt và não bộ. Cụ thể, mắt cá ngừ đại dương chứa DHA và Omega-3 hỗ trợ các tế bào hệ thần kinh, phát triển trí não và giúp chống lại bệnh tật cực hiệu quả.

Theo TS, BS.Hoàng Thị Kim Thanh, nguyên cán bộ Viện dinh dưỡng TW cho biết, theo bảng thành phần dinh dưỡng thì cá ngừ có hàm lượng đạm cao, cân bằng vitamin và đầy đủ các axit amin thiết yếu. Đây cũng là một thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ chứa hàm lượng chất béo omega cao. Mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa, giàu omega-3, DHA . Những chất dinh dưỡng này bổ mắt, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, vì vậy thích hợp với những người người lao động trí óc, mắt kém.

Tuy nhiên mắt cá ngừ tập trung nhiều protein, đặc biệt là nhiều mỡ. Các chất béo này gồm cả hai loại bão hòa và chưa bão hòa. Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu và hàm lượng cholesterol trong cá ngừ 45mg là khá cao. Do vậy, những người bị tim mạch, cao huyết áp không nên ăn.

Cá ngừ được đánh bắt kỳ công và dinh dưỡng là thế, nhưng giá thành các món ăn từ mắt cá ngừ đại dương lại khá "mềm" không quá cao rất hợp lý để mọi người thêm vào thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình.

Những món ăn thông dụng từ mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ có thể được chế biến khá là nhiều món. Tuy nhiên phần mắt cá nếu không chế biến kỹ thì sẽ rất tanh nhưng nếu chế biến đúng cách thì chắc chắn mắt cá ngừ có thể khiến những nhà phê bình ẩm thực phải gật đầu hài lòng bởi hương vị đậm đà mà nó mang lại.

Những món ăn làm từ mắt cá ngừ đại dương:

  • Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc
  • Mắt cá ngừ đại dương hấp tiêu xanh
  • Cháo nấm mắt cá ngừ đại dương
  • Lẩu mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá ngừ đại dương tuy không đáp ứng được phần nhìn nhưng riêng phần thưởng thức phải vận dụng đủ cả ngũ quan thì mới có thể “thấm” được hết cái ngon, cái bổ dưỡng của loại món ăn đặc biệt này. Các bạn hãy thử và cảm nhận xem thế nào nhé.

Copyright © 2019 cangudaiduongphuyen.com - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web OSG.VN