Tin tức

ĐÔI NÉT VỀ MẮT CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG – “ĐÈN PHA” CỦA BIỂN

Ngày cập nhật: 15/08/2022


Mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn đặc biệt, ấn tượng, mang lại cảm giác mạnh trong thực đơn của nhiều nhà hàng. Đặc biệt, món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc đã trở thành đặc sản thu hút khách của tỉnh Phú Yên.

Mắt cá ngừ đại dương không còn quá xa lạ với những tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Đặc biệt, đối với hội cuồng chân thích khám phá Phú Yên thì mắt cá ngừ đại dương là món ăn để lại nhiều ấn tượng nhất trong chuyến hành trình của mình. Không phải ai lần đầu tiên mục sở thị các món ăn làm từ mắt cá ngừ đại dương lại có đủ dũng cảm trải nghiệm. Thế nhưng khi bạn có thể “vượt lên chính mình” thì mắt cá ngừ đại dương có khả năng gây nghiện cực đỉnh không thể cưỡng lại. 

Được xem là món ăn “độc quyền” của đặc sản Phú Yên, không phải ai cũng biết rằng mắt cá ngừ đại dương ban đầu vốn là bộ phận bị “bỏ rơi” khi làm cá. Về sau, do thấy phí phạm thức quà của đại dương mà người dân địa phương Phú Yên đã dày công nghiên cứu, mò mẫm các phương thức chế biến, sáng tạo những ra những món ăn đặc biệt làm từ mắt cá ngừ đại dương và nhanh chóng chiếm được tình cảm của thực khách bốn phương.

Thời điểm mà ngư dân Phú Yên ra khơi đánh bắt cá là từ tháng Giêng âm lịch đến tháng Tư âm lịch hàng năm. Một chú cá ngừ đại dương khoẻ mạnh khổng lồ có thể đạt cân nặng 40 – 50 kg, phần mắt cá ngừ đại dương sẽ ở mức 100 – 200 gr so với 30 – 50 gr ở những con cá nhỏ hơn. Cá ngừ đạt chuẩn xuất khẩu thì phần thịt phải đỏ tươi, ngay cả công đoạn thả câu bắt cá cũng phải khéo léo để không làm ảnh hưởng đến đôi nhãn cầu trứ danh của cá ngừ đại dương.

Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Phương Hải, Giám đốc Trung tâm nấu ăn Vietway, Hà Nội, nguyên liệu mắt cá ngừ được xem là đạt chuẩn khi nó được tách khỏi cơ thể cá nhưng vẫn giữ nguyên phần nhãn cầu, bao quanh là một loại chất béo và chỉ vài cơ mắt được phép cắt đứt. Mắt cá nhìn phải trong, ấn nhẹ đàn hồi tốt. Sau khi lấy ra, mắt cá có thể được làm sạch dùng cho món gỏi hoặc trần qua dùng luôn.

Thành phần dinh dưỡng của mắt cá là điều được quan tâm hàng đầu

Mắt cá ngừ đại dương có hàm lượng đạm cao, cân bằng vitamin và đầy đủ các axit amin thiết yếu. Đây cũng là một thực phẩm tốt cho tim mạch nhờ chứa hàm lượng chất béo omega cao. Mắt cá chứa nhiều vitamin B1 cùng với các axit béo không bão hòa, giàu omega-3, DHA . Những chất dinh dưỡng này bổ mắt, có thể tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy của con người, vì vậy thích hợp với những người người lao động trí óc, mắt kém.

Những món ăn làm từ mắt cá ngừ đại dương

Mắt cá có giá trị dinh dưỡng cao là thế nên luôn được mọi người sáng tạo biến tấu ra nhiều món ăn đa dạng mang đậm hương vị của vùng biển Phú Yên.

Món ăn nổi tiếng nhất của xứ sở Hoa vàng trên cỏ xanh không thể không kể đến đó là mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc. Mắt cá được ướp với các vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử, rau củ quả, ninh nhỏ lửa,vừa ngon miệng vừa bớt được vị tanh của cá.  Có lẽ do mắt cá này nhìn được xa, có thể thấy được con mồi cách vài ba trăm mét nên dân gian cho rằng ăn mắt cá ngừ rất bổ mắt. Người kém thị lực, hay có các bệnh về mắt nên ăn nhiều mắt cá ngừ đại dương kèm với gan của nó để chữa khỏi các bệnh về mắt.

Ngoài ra mắt cá còn được chế biến thành nhiều món khác như: cháo nấm mắt cá ngừ đại dương, mắt cá hấp tiêu xanh, lẩu mắt cá ngừ đại dương… Mỗi món đều mang lại một hương vị đặc trưng khác nhau và luôn gây thương nhớ cho các tín đồ sành ăn.

Copyright © 2019 cangudaiduongphuyen.com - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web OSG.VN